Vì sao nên kết hợp Cồn với Nano bạc để bảo vệ khỏi các mầm bệnh ?

Cồn nano bạc

Hiệu quả diệt khuẩn, vi rút kép của cồn nano bạc

Cồn có khả năng diệt vi khuẩn tốt nhưng cần thời gian từ 10s tới 1h tuỳ loại vi khuẩn, vi rút (theo Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC). Cồn không diệthoàn toàn vi khuẩn, vi rút  khi sử dụng như nước sát khuẩn tay vì thời gian bay hơi dưới 10s. Khi đó các hạt nano bạc đọng lại bám trên vi khuẩn, vi rút tiếp túc tiêu diệt vi khẩn và vi rút đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

https://www.cdc.gov/infectioncontrol/guidelines/disinfection/disinfection-methods/chemical.html

Nano bạc đã được chứng minh có khả năng diệt vi rút, do nano bạc giải phóng ion bạc. Hạt nano và ion bạc này tương tác với protein là lớp vỏ của vi rút, vi khuẩn do đó bất hoạt vi rút, vi khuẩn tức thì. Do ion bạc kém bền nên chúng tôi điều chế nano bạc cân bằng trong dung dịch với ion bạc khi ion bạc mất đi nano bạc sẽ giải phóng ion bạc giúp kéo dài thời gian bảo vệ.

Nano bạc đã được chứng minh diệt được nhiều loại vi rút nguy hiểm.Sau đây là danh sách một số vi rút nguy hiểm nano bạc tiêu diệt được: Human imunodeficiency virus, hepatitis B virus, herpes simplex virus, respiratory syncytial virus, and monkey pox virus theo các nghiên cứu từ Trung tâm Quốc gia về thông tin Công nghệ Sinh học Mỹ:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6264685/

 

Sản xuất và nghiên cứu

Sản phẩm Cồn nano bạc xịt tay GTS là sự hợp tác nghiên cứu giữa nhà khoa học Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội  và Cty TNHH Công nghệ Tiên Tiến GTS Quốc Tế.

– Kích thước hạt dưới 10nm,

– Độ bền ổn định trong môi trường cồn,

– Diệt hoàn toàn vi sinh vật tổng số theo phân tích của Quatest 1 hệ số mật độ tồn tại mức thấp nhất dưới 101 (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1).

Đặc tínhvà tương tác của nano bạc

Bạc có lịch sử ứng dụng lâu dài và hấp dẫn như một loại kháng sinh trong chăm sóc sức khỏe con người. Nó đã được phát triển để sử dụng trong lọc nước, chăm sóc vết thương, phục hình xương, phẫu thuật chỉnh hình tái tạo, dụng cụ can thiệp và cấy ghép tim mạch, ống thông và dụng cụ phẫu thuật. Tiến bộ công nghệ sinh học đã cho phép kết hợp bạc ion hóa vào vải để sử dụng lâm sàng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và vệ sinh cá nhân. Tác dụng kháng khuẩn của các hợp chất bạc hoặc bạc tỷ lệ thuận với ion bạc hoạt tính sinh học (Ag+) được giải phóng và khả năng tương tác với màng tế bào vi khuẩn hoặc nấm. Kim loại bạc và các hợp chất bạc vô cơ bị ion hóa khi có nước, dịch cơ thể hoặc dịch tiết mô. Ion bạc hoạt động sinh học dễ dàng tương tác với protein, dư lượng axit amin, anion tự do và thụ thể trên màng tế bào động vật có vú và sinh vật nhân chuẩn. Độ nhạy cảm của vi khuẩn (và có thể là nấm) đối với bạc được xác định về mặt di truyền và liên quan đến mức độ hấp thu bạc nội bào và khả năng tương tác và làm biến đổi hệ thống enzyme chính của nó. Bạc thể hiện độc tính thấp trong cơ thể con người, và rủi ro ở mức tối thiểu dự đoán được ​​do phơi nhiễm lâm sàng bằng cách hít phải, uống, bôi qua da hoặc qua đường tiết niệu hoặc máu. Uống lâu dài hoặc hít các chế phẩm bạc (đặc biệt là keo bạc) có thể dẫn đến lắng đọng các hạt kim loại bạc/bạc sunfua trong da (argyria), mắt (argyrosis) và các cơ quan khác không đe dọa đến tính mạng nhưng không mong muốn về mặt thẩm mỹ. Bạc được hấp thụ vào cơ thể con người và đi vào hệ thống tuần hoàn dưới dạng phức hợp protein được loại bỏ bởi gan và thận. Chuyển hóa bạc được điều chỉnh bằng cách cảm ứng và liên kết với metallicothionein. Sự phức tạp này làm giảm độc tính tế bào của bạc và góp phần sửa chữa mô. Dị ứng bạc là một chống chỉ định đã biết khi sử dụng bạc trong các thiết bị y tế hoặc vải dệt kháng khuẩn1 theo trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ,

Cơ chế ức chế vi rút của hạt nano bạc

– Các hạt nano bạc (AgNP) liên kết với các bề mặt glycoprotein lớp vỏ vi rút ngăn vi rút tiếp xúc với tế bào vật chủ do đó vi rút không thể nhân bản. Ion bạc tương tác với protein và axit nucleic phá huỷ bộ mã gen vi rút 2.

Cơ chế diệt vi khuẩn

Đối với vi khuẩn nano bạc đính bào tế bào vi khuẩn làm tổn thương màng tế nào, AgNP và ion bạc thẩm thấu vào trong tế bào tương tác với protein, nucleoic axit và tiêu diệt tế bào vi khuẩn.

Cơ chế kháng khuẩn của hạt nano bạc AgNP. (A) Hình ảnh phóng to cho thấy AgNP có thể đính vào thành tế bào vi khuẩn và xâm nhập vào trong dẫn đến tổn thương màng và rò rỉ vật chất nội bào. Hơn nữa, AgNP hoặc Ag+ có thể liên kết với protein có trong màng tế bào, có liên quan đến việc tạo ATP xuyên màng. (B) AgNP có thể xâm nhập vào bên trong tế bào vi sinh vật, sau đó AgNP và Ag+ được giải phóng có thể tương tác với các cấu trúc tế bào và các phân tử sinh học như protein, enzyme, lipid và DNA. Oxi hoạt tính (ROS) tăng dẫn đến phản ứng giống như cơ chế tự chết tế bào, peroxid hóa lipid và tổn thương DNA. (C) AgNP có thể giải phóng Ag+ đều vào/ra khỏi vi khuẩn và Ag+ có thể tương tác với protein và enzyme3.

Đặc tínhthành phần rượu etylic

Là môi trường mang hạt nano bạc và ion bạc hoạt tính sinh học.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nồng độ ethanol diệt khuẩn tối ưu là 60- 90% trong nước (thể tích / thể tích).

https://www.cdc.gov/infectioncontrol/guidelines/disinfection/disinfection-methods/chemical.html

Rượu etylic, ở nồng độ 60-80%, cũng là một tác nhân diệt virut mạnh làm bất hoạt tất cả các virut lipophilic (ví dụ: herpes, vaccinia và virut cúm) và nhiều virut ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus, và rotavirus không phải virus viêm gan A (HAV) hoặc polaguirus). Rượu isopropyl không diệt được enterovirus không lipid nhưng hoạt tính mạnh chống lại virus lipid. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh khả năng của ethyl và isopropyl alcohol để vô hiệu hóa virus viêm gan B ( HBV) và virut herpes, và rượu ethyl để làm bất hoạt virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), rotavirus, echovirus và astrovirus.

Tuy nhiên lưu ý hạn chế của dung dịch sát khuẩn chỉ sử dụng cồn là thời gian bay hơi rất nhanh chỉ khoảng 5s nên không diệt khuẩn và vi rút triệt để.

 

  1. Lansdown, A. B. G. Silver in Health Care: Antimicrobial Effects and Safety in Use. in Biofunctional Textiles and the Skin33, 17–34 (KARGER, 2006).
  2. Galdiero, S. et al. Silver nanoparticles as potential antiviral agents. Molecules16, 8894–8918 (2011).
  3. Qing, Y. et al. Potential antibacterial mechanism of silver nanoparticles and the optimization of orthopedic implants by advanced modification technologies. Int. J. Nanomedicine13, 3311–3327 (2018).

 

Nội dung biên soạn bởi Cty TNHH Công nghệ Tiên tiến GTS Quốc tế

Điện thoại tiếp nhận thông tin và tư vấn :  070.5050.222

( Mobile : 0394.78.1168 )

One thought on “Vì sao nên kết hợp Cồn với Nano bạc để bảo vệ khỏi các mầm bệnh ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo

0705050222